Trang chủ / Bài viết / CƠ GIỚI HÓA MÁY MÓC TRONG NÔNG NGHIỆP TRỒNG LÚA

CƠ GIỚI HÓA MÁY MÓC TRONG NÔNG NGHIỆP TRỒNG LÚA

Trong những năm gần đây, nền công nghệ kỹ thuật của nước nhà đang được mở cửa và tiếp cận được nhiều sự tiến bộ trên thế giới. Với vị thế là nước đứng thứ 3 trên thị trường xuất khẩu gạo, sự xuất hiện của máy móc đã và đang cải thiện được quá trình trồng và thu hoạch lúa gạo của người dân rất nhiều.

Có thể thấy rõ rằng, sự cơ giới hóa máy móc trong nước đã trải qua được nhiều năm và máy móc đã được sử dụng trong nhiều công đoạn sản xuất lúa gạo như: làm đất, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch…

Những loại máy móc đã về tới nước ta và đang hỗ trợ người dân trồng lúa hiện nay được biết đến như:

  1. Máy xới đất

Nếu như trước đây, con người dẫn trâu ra đồng cày ruộng thì với sự xuất hiện của loại máy này đã thay đổi cuộc sống của người dân rất nhiều. Thiết bị này có thể xới được đất sâu hơn, tơi hơi và năng suất cao. Người dân có thể dễ dàng tiếp cận và điều khiển nó.

Hình 1: Máy xới đất trồng lúa giúp người dân tiết kiệm sức lao động, tăng năng suất

Máy cấy cụm

Máy cấy cụm là máy gieo giống lúa theo từng hàng ngang và hàng dọc, tránh được tình trạng gieo hạt lúa không đều, chỗ dày chỗ mỏng. Mặt khác, khi sử dụng máy cấy cụm có thể gieo được diện tích lớn hơn với mỗi lượt đi.

Hình 2: Máy cấy cụm giúp cây lúa mọc đều hơn, tiết kiệm thời gian cấy lúa
  • Máy gặt đập liên hợp

Nếu như những loại máy móc trên xuất hiện là sự tiến bộ giúp người dân giảm thiểu sức lao động thì máy gặt đập liên hợp quả thật là một phát minh vĩ đại đối với giai đoạn thu hoạch lúa. Vì trước đây, vào mùa thu hoạch người dân phải dồn hết thời gian và sức lực để gặt lúa, bó lúa, đập lúa, sàng lọc, đóng bao, thu gom rơm rạ… toàn bộ đều bằng sức người và kéo dài trong một khoảng thời gian dài. Thì giờ đây chiếc máy này đã giải quyết được tất cả các quy trình trên. Thiết bị này giúp quá trình thu hoạch diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm sức lao động, đặc biệt giảm thiểu chi phí nâng cao hiệu quả canh tác nông nghiệp.

Hình 3: Máy gặt đập liên hợp là phát minh giảm thiểu được nhiều công đoạn trong thu hoạch mùa

Như vậy có thể thấy rẳng, máy móc được áp dụng vào quy trình sản xuất lúa gạo đã tiết kiệm đáng kể sức lao động cũng như thời gian của người dân trồng lúa. Về mặt kinh tế, máy móc góp phần giảm thiểu chi phí cũng như tăng năng suất, điều này sẽ giúp cho nước ta với vị thế đứng thứ 3 trên thị trường xuất khẩu gạo thế giới sẽ ngày càng phát triển và khẳng định vị trí của mình. Không dừng lại ở đó, với một nền dân số trẻ và có tính nghiên cứu, sáng tạo hứa hẹn trong tương lai sẽ có thêm thật nhiều sáng kiến được đưa vào quy trình trồng lúa. Tất cả tạo nên một đất nước ngày càng phát triển, phồn vinh và vững mạnh.

Foodcosa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.