Trang chủ / TIN MỚI NHẤT / Thông báo về thực hiện phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Thông báo về thực hiện phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

     Thực hiện công văn số 219/LTMN-TCHC ngày 04/02/2020 của Tổng công ty Lương thực miền Nam về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.

     Vì tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng của dịch bệnh này, phối hợp cùng Công đoàn cơ sở Công ty, Tổng giám đốc Công ty thông báo đến Trưởng phòng nghiệp vụ Công ty và Giám đốc các chi nhánh trực thuộc Công ty nội dung sau:

     1. Phổ biến trong toàn đơn vị chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra (Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 01/02/2020 và Công điện số 156/CĐ-TTg ngày 02/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 181/QĐ-BYT ngày 21/01/2020 của Bộ Y tế được đăng tại Website Công ty). Nghiêm túc thực hiện theo thông báo, hướng dẫn của Bộ Y tế, văn bản chỉ đạo của địa phương tại cơ sở.

     2. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong phạm vi đơn vị. Khuyến khích việc mang khẩu trang trong khi làm việc và di chuyển ra nơi công cộng. Các biện pháp phòng bệnh (không đặc hiệu) cụ thể như:

– Tuyên truyền cho người lao động tại đơn vị về bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV và các biện pháp phòng bệnh, cũng như cách thức tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đến vùng có dịch.
– Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.
– Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
– Che miệng và mùi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.
– Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
– Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.
– Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,… bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.
– Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
– Tăng cường sức khoẻ bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.
– Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

     3. Nghiêm cấm việc thông tin sai lệch hoặc che giấu bệnh. Khi người lao động có các biểu hiện lâm sàng như sốt, ho, viêm họng, có thể có khó thở,…thì báo cáo cho lãnh đạo đơn vị và không được tới cơ quan mà chủ động thông báo ngay với cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu có phát sinh trường hợp nghi nhiễm vi rút Corona tại đơn vị thì có văn bản báo ngay về Công ty.

     4. Các Chi nhánh phối hợp với ngành y tế địa phương, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch tại địa phương và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại đơn vị mình.

     Nhận được thông báo, đề nghị Trưởng phòng nghiệp vụ Công ty, Giám đốc các chi nhánh trực thuộc nghiêm túc thực hiện./.

     Vui lòng tải file đính kèm tại đây.