Trang chủ / TIN MỚI NHẤT / Thỏa thuận dầu của Libya có thể là chất xúc tác giảm giá nghiêm trọng cho thị trường dầu thô

Thỏa thuận dầu của Libya có thể là chất xúc tác giảm giá nghiêm trọng cho thị trường dầu thô

     OPEC hôm nay tròn 60 năm, nhưng lễ kỷ niệm đã bị hoãn lại do đại dịch đang diễn ra.

     Sự kết hợp giữa sự phá hủy nhu cầu gây ra bởi COVID-19, một nền kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn và nhu cầu năng lượng thấp đang gây khó khăn cho sự phục hồi của giá dầu. Đồng thời, các thành viên OPEC như Iraq, Iran, Venezuela, và thậm chí cả Algeria và Nigeria, đang gặp khó khăn về kinh tế do doanh thu từ dầu mỏ thấp hơn nhiều.

     Về phía nguồn cung, một số sự hỗ trợ đến từ các cuộc xung đột nội bộ ở Iraq và Venezuela, vốn đã làm giảm xuất khẩu và các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, đã làm giảm đáng kể năng lực xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của quốc gia này. Dự kiến ​​sẽ không có sự thay đổi thực sự nào ở những nước trong tương lai gần, nhưng mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng đối với Libya, thành viên OPEC.

     Nhà sản xuất dầu Bắc Phi này đã chứng kiến ​​xuất khẩu giảm mạnh do xung đột quân sự đang diễn ra giữa chính phủ GNA có trụ sở tại Tripoli, được LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, với Tướng General Haftar, nắm giữ lực lượng quân sự được UAE, Nga, và một số quốc gia Ả Rập và châu Âu khác hậu thuẫn. Nhiều năm đối đầu quân sự không chỉ khiến ngành dầu khí của Libya đi vào bế tắc mà còn dẫn đến việc phong tỏa xuất khẩu dầu do Haftar hậu thuẫn. Mặc dù OPEC sẽ không công khai điều này, nhưng việc loại bỏ dầu của Libya ra khỏi thị trường toàn cầu đã khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đối với nhóm. Tuy nhiên, lệnh phong tỏa xuất khẩu có thể không kéo dài lâu nữa nếu các nguồn tin từ Mỹ là chính xác. Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tripoli, Tướng Haftar của Libya đã cam kết dỡ bỏ lệnh phong tỏa dầu trước ngày 12 tháng 9.

     Đại sứ quán Hoa Kỳ tuyên bố rằng “Đại sứ quán Hoa Kỳ được khuyến khích bởi một thỏa thuận rõ ràng có chủ quyền của Libya để cho phép Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (NOC) tiếp tục công việc quan trọng và phi chính trị của mình ”.

     Trong cuộc trao đổi bằng thư giữa Đại sứ Norland và Tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya (LNA) Haftar, cũng như trong các cuộc thảo luận gần đây với một loạt các nhà lãnh đạo Libya, Đại sứ nhấn mạnh sự tin tưởng của Hoa Kỳ đối với NOC và ủng hộ mô hình tài chính sẽ tạo thành một đảm bảo đáng tin cậy rằng ” doanh thu từ dầu và khí đốt sẽ được quản lý minh bạch và duy trì vì lợi ích của người dân Libya. “

     Cũng trong thông cáo báo chí này, cho biết “LNA sau đó đã chuyển tới chính phủ Hoa Kỳ cam kết cá nhân của Tướng Haftar để cho phép mở cửa lại toàn bộ ngành năng lượng không muộn hơn ngày 12 tháng 9”.

     Hoa Kỳ và tất cả các bên liên quan dường như đã đạt được thỏa thuận rằng sẽ có các biện pháp bảo vệ để cho phép tất cả người dân Libya tin tưởng rằng doanh thu không bị biển thủ. Thông cáo báo chí cũng đề cập rằng việc mở cửa trở lại lĩnh vực dầu khí được kỳ vọng sẽ tạo ra tiến độ tiến tới một cuộc cải tổ rất cần thiết về các thỏa thuận an ninh cho các cơ sở của NOC, bao gồm việc rút toàn bộ quân nhân nước ngoài và thiết bị hiện diện tại các địa điểm dầu khí mà không có sự chấp thuận của Libya và một thỏa thuận của Libya để cải tổ Lực lượng Bảo vệ Cơ sở Dầu khí và phá vỡ chu kỳ săn mồi của các nhóm vũ trang nhất định.

     Tin tức này có vẻ rất tích cực, nhưng thỏa thuận không nhất thiết có nghĩa là các bên giao tranh thực sự sẽ tôn trọng nó. Những đánh giá hiện tại không mấy lạc quan khi nhìn vào vai trò quan trọng của các nhóm quân sự bên thứ ba trong cuộc xung đột của cả hai bên. Các nhóm do Thổ Nhĩ Kỳ, Tiểu vương quốc và Nga hậu thuẫn có khả năng sẽ cố gắng lợi dụng tình hình để giành quyền kiểm soát các vị trí chiến lược.

     Đồng thời, thủ lĩnh quân đội LNA, Haftar sẽ phải đương đầu với một tình huống chính trị bất ngờ trong chính khu vực của mình. Chính phủ chính thức phía đông Libya, ủng hộ Haftar, đã đệ đơn từ chức sau một số cuộc biểu tình về điều kiện sống tồi tệ và tham nhũng. Trong vài ngày gần đây, các cuộc biểu tình ở Benghazi đã nhắm vào trụ sở chính phủ. Các cuộc biểu tình cũng lần đầu tiên dẫn đến một số cuộc đụng độ trực tiếp với lực lượng an ninh tại thành trì al-Marj của Tướng Haftar. Các nguồn tin của Haftar tuyên bố rằng chính quyền ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa nhưng sẽ không cho phép “những kẻ khủng bố và Tổ chức Anh em Hồi giáo” chiếm đoạt chúng. Việc chính phủ miền đông từ chức là một đòn giáng mạnh vào Haftar, nhưng tình hình trên thực tế là không rõ ràng, vì quốc hội ở Tobruk cần thông qua việc từ chức của chính phủ. Các cuộc biểu tình hiện tại chống lại Haftar ở phía đông sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình lớn ở phía tây chống lại chính phủ GNA ở Tripoli.

     Tình trạng bất ổn đang diễn ra ở Libya và việc phong tỏa xuất khẩu dầu không chỉ tiêu tốn hàng tỷ đô la doanh thu kể từ tháng 1 năm 2020 mà còn dẫn đến nhiều đợt mất điện. Có vẻ như ngày càng nhiều người dân Libya đã chán ngấy cả hai bên, đối mặt với sự tuyệt vọng và xung đột kinh tế.

     Tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng không báo hiệu tốt cho sự ổn định ở cả hai vùng của đất nước. Vị thế quyền lực của GNA và LNA mất ổn định không chỉ có thể gây ra cuộc nổi loạn cho cả hai bên mà còn dẫn đến sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Nga-Ai Cập / UAE gia tăng. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận được đồn đoán thực sự được thực hiện, OPEC + sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc tái cân bằng thị trường, vì khối lượng xuất khẩu 1,2 triệu thùng/ngày (hiện không có trên thị trường) có thể sớm được khôi phục. Nhìn vào những dự báo cung – cầu hiện tại, giá dầu thô chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Một giải pháp hòa bình hoặc hiệp ước ổn định có lẽ là tin tốt cho Libya nhưng có thể hủy hoại những nỗ lực của OPEC để cân bằng thị trường dầu bị ảnh hưởng bởi COVID.

Nguồn: xangdau.net