Trang chủ / TIN MỚI NHẤT / Nhập khẩu xăng của Nga tăng vọt sau khi hết lệnh cấm nhập khẩu

Nhập khẩu xăng của Nga tăng vọt sau khi hết lệnh cấm nhập khẩu

     Nhập khẩu xăng của Nga trong tháng 11 tăng gấp 8 lần so với tháng 10, sau khi lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm dầu qua tinh chế kéo dài 4 tháng kết thúc vào tháng 10, theo dữ liệu từ Cơ quan Hải quan Liên bang Nga được công bố hôm thứ Hai.

     Năm ngoái, sau khi giá dầu lao dốc và nhu cầu giảm mạnh trong đại dịch, chính phủ Nga đã cấm nhập khẩu từ tháng 6 đến tháng 10 các sản phẩm dầu tinh chế, bao gồm xăng, diesel và nhiên liệu máy bay, để bảo vệ ngành công nghiệp lọc dầu của mình khỏi hàng nhập khẩu giá rẻ. Chính phủ cho biết trong quy định vào thời điểm đó, lệnh cấm nhập khẩu xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và gasoil là để đảm bảo an ninh năng lượng của Liên bang Nga và ổn định thị trường nhiên liệu trong nước.

     Nga đã xem xét biện pháp này từ đầu tháng Tư sau khi giá dầu rớt sâu và dẫn đến các sản phẩm dầu tinh chế rẻ hơn nhiều ở bên ngoài nước Nga. Tuy nhiên, ở Nga, giá nhiên liệu không thay đổi nhiều do bản chất của các quy định tại nước này.

     Vào cuối tháng Tư, ông Alexander Novak, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và hiện là Phó Thủ tướng, cho biết nhu cầu đối với các sản phẩm dầu tại các trạm xăng của Nga đã giảm 40-50% do các lệnh phong tỏa vào mùa xuân.

     Sản lượng xăng tại các nhà máy lọc dầu của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 năm vào tháng 5 do nước này cắt giảm sản lượng dầu thô theo thỏa thuận OPEC + và do lệnh phong tỏa đã làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

     Hồi tháng 6, hiệp hội các nhà bán lẻ nhiên liệu độc lập của Nga — không bao gồm các công ty dầu tích hợp ở Nga — cho biết rằng thị trường không nên mong đợi nhu cầu quay trở lại mức trước đại dịch trong sáu tháng tới.

     Sau khi lệnh cấm nhập khẩu nhiên liệu kết thúc vào ngày 1 tháng 10, nhập khẩu xăng của Nga trong tháng 11 đã tăng gấp 8 lần so với tháng 10 xét về khối lượng và tăng gấp 7 lần về giá trị, với kim ngạch nhập khẩu tháng 11 trị giá 4,9 tỷ USD, theo số liệu từ Cục Hải quan Liên bang được hãng tin TASS trích dẫn.

Nguồn: xangdau.net