Trang chủ / TIN MỚI NHẤT / Tin chuyên ngành / NHẬN BIẾT LOẠI HẠT GẠO NGON?

NHẬN BIẾT LOẠI HẠT GẠO NGON?

Việt Nam ta là một đất nước xuất khẩu gạo luôn được nằm trong top đầu thế giới. Hiện nay, thị trường trong nước ta xuất hiện nhiều loại gạo được kiểm chứng là kém chất lượng, nặng hơn nữa là còn có pha cả hóa chất tẩy trắng làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy phải làm sao để có thể phân phân biệt được gạo kém chất lượng với gạo ngon. Để được hiểu rõ kĩ hơn mời bạn cùng Foodcosa.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Chia sẻ cách mua gạo mới và đúng mùa vụ.

.

Xét về cảm quan, khi chọn gạo bạn nên bốc 1 nắm trên tay. Nếu cảm thấy hạt gạo mẩy đều và còn nguyên phôi, số lượng hạt vỡ ít, và hạt lúa già vì đã được đủ ngày, đủ nắng nên ít bị nấm mọt.

Một trong những bí quyết để lựa chọn gạo ngon, đó là bạn nên tìm lựa gạo đúng mùa. Khi gạo được mùa vào đúng ngay mùa gặt, hạt gạo sẽ vừa dẻo vừa thơm, khi ăn sẽ vào sẽ vô cùng bùi miệng.

Bạn cũng nên tìm lựa mua các loại gạo tại những cửa hàng đại lý gạo chất lượng, uy tín. Bởi gạo ở những hàng đại lý này sẽ được kiểm định chất lượng. Vì thế gạo rất đảm bảo chất lượng và rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nếu gạo có mùi hôi nồng khó chịu hoặc mùi thơm không được tự nhiên. Thường những loại gạo có mùi đó là gạo cũ hoặc gạo đã qua tẩm ướp mùi hương nhân tạo. Để có thể nhận biết được loại gạo này, bạn có thể theo dõi quan sát khi nấu cơm. Loại gạo này khi nấu chín sẽ bị mất mùi hoặc mất mùi sau vài ba ngày mua về.

Ngoài ra, bạn có thể dùng chọn được gạo sạch và mới đó chính là nhai thử trong miệng một vài hạt gạo sống. Nếu bạn cảm thấy được vị thơm ngọt tự nhiên cùng với độ dính nhẹ tan ở trong miệng thì đó chính là loại gạo tốt và sạch.

Những loại gạo mà còn nhiều áo cám khi bạn nấu lên sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều khi so với các loại gạo mà đã được chế biến xay xát trắng bong. Do đó, bạn đừng vội mà đánh giá cao các loại gạo được chế biến sạch sẽ, vì chúng chưa chắc đã an toàn, đủ chất dinh dưỡng. Vì có khi chúng đã qua quá trình tẩy trắng từ những loại gạo kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh, an toàn.

2.Bật mí cách phân biệt gạo mới và gạo cũ

Để giúp cho việc dễ dàng hơn trong quá trình chọn những sản phẩm gạo cũ và gạo mới. Dưới đây là những phương pháp phân loại cơ bản nhất mà Foodcosa.vn muốn chia sẻ cho các bạn.

Hạt gạo mới thường sẽ có mùi thơm rõ ràng tự nhiên và rất dễ nhận biết. Còn hạt gạo cũ thì không còn giữ được mùi thơm hoặc có mùi thơm ít.

Những hạt gạo mới sẽ có hình dạng cứng, trắng và bóng hơn. Còn hạt gạo cũ sẽ có màu hơi ngả vàng, đôi khi còn xuất hiện những hạt có màu vàng nổi bật.

Khi đưa lên miệng cắn, những hạt gạo mới sẽ cứng và giòn hơn. Còn hạt gạo cũ sẽ bùi và mùn hơn vì hạt gạo bị xốp và nhiều độ ẩm.

Cách nhận biết chính xác và kỹ hơn đó là khi bạn nấu cơm. Những hạt gạo mới sẽ cho ra cơm mềm hơn, dẻo hơn và thơm hơn. Còn đối với gạo cũ thì việc để nấu có phần dễ dàng hơn.Tuy nhiên, độ dẻo cũng như là mùi thơm của cơm sẽ bị giảm dần theo thời gian.

3.Bí quyết lựa chọn gạo ngon

Để lựa chọn được loại gạo ngon. Trước tiên bạn cần chọn mua gạo ngon ở những cơ sở uy tín, cửa hàng chất lượng. Những nơi này thường đã thông qua các cơ quan có thẩm quyền và được cấp chứng nhận kinh doanh. Công ty Cổ phần Lương thực TP Hồ Chí Minh (Foodcosa) tự hào là một trong những đơn vị đầu tiên kinh doanh về gạo. Hiện nay chúng tôi có hai sản phẩm gạo tiêu biểu được đăng ký bản quyền là:

– Gạo Hạt ngọc được Bộ Khoa học và Công nghệ – Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền kiểu dáng nông nghiệp từ năm 2021. Là loại gạo được đóng gói từ gạo ST25, được trồng trên ruộng tôm ở Sóc Trăng.

– Gạo Hương lúa được Bộ Văn hóa, Thể dục và Du lịch cấp giấy chứng nhận quyền tác giả từ năm 2011. Được đóng gói từ gạo Lài Campuchia.

Tất cả được chế biến và đóng gói tại Xí nghiệp Sài Gòn Satake trực thuộc Foodcosa theo tiêu chuẩn Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – BSI HACCP & GMP.

Bài viết trên đây Foodcosa.vn đã chia sẻ những cách nhận biết hạt gạo ngon, đảm bảo an toàn, chất lượng mà chúng tôi gửi đến bạn. Hy vọng sau khi bạn tham khảo bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách bảo quản gạo đúng kỹ thuật tại đây nhé! Chúc các bạn thành công và có bữa ăn thật ngon miệng với gia đình mình nhé!

                                                                                                                       FOODCOSA

Leave a Reply

Your email address will not be published.