Trang chủ / Tin công đoàn / Năm 2021: Tăng tuổi nghỉ hưu

Năm 2021: Tăng tuổi nghỉ hưu

     Năm 2021: Tăng tuổi nghỉ hưu

     Sáng ngày 20/11/2019, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

     Tăng tuổi hưu và bảo toàn quỹ BHXH

     Trả lời báo chí bên hành lang QH sau khi BLLĐ được thông qua, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là quyết sách lớn của Đảng, Nhà nước, là tầm nhìn có tính chất chiến lược, nhằm đi trước đón đầu thách thức già hóa dân số. Đồng thời, giải quyết mục tiêu bao trùm là vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế – xã hội, vừa phải cân đối để đảm bảo công ăn việc làm, bảo toàn và phát triển bền vững quỹ BHXH, giải quyết hài hòa việc bình đẳng tiến tới giảm dần khoảng cách về giới.

     Theo ông Đào Ngọc Dung, lộ trình tăng tuổi hưu trên là chậm. Đặc biệt, việc tăng tuổi nghỉ hưu chỉ thực hiện với NLĐ làm việc trong điều kiện bình thường. Đối với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá năm tuổi, đồng thời nếu NLĐ bị thêm suy giảm sức khỏe 61% thì có thể nghỉ hưu sớm hơn nữa.

     “Hiện nay chúng ta có danh mục 1.810 ngành nghề, lĩnh vực có công việc nặng nhọc, độc hại… với khoảng 3 triệu người, số này chắc chắn được nghỉ hưu sớm hơn năm năm và thậm chí sâu hơn…” – Bộ trưởng Dung khẳng định và cho biết thời gian tới danh mục này sẽ tiếp tục được điều chỉnh, bổ sung phù hợp.

     Còn những trường hợp có trình độ cao, do yêu cầu công việc thì có thể sẽ được kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng không quá năm năm. “Đặc biệt, họ sẽ không làm công tác quản lý mà chuyển sang làm chuyên gia…” – bộ trưởng cho biết.

Nguồn: BHXH TP.HCM