Trang chủ / TIN MỚI NHẤT / Giá dầu thế giới phục hồi mạnh

Giá dầu thế giới phục hồi mạnh

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/8, sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ cho vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer/BioNTech phát triển, khiến các nhà đầu tư đặt cược vào triển vọng cải thiện nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng vaccine tại Mỹ sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Theo đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2021 tăng 3,5 USD, tương ứng 5,6%, chốt phiên ở mức 65,64 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York. Giá dầu Brent giao cùng kỳ tăng 3,57 USD, tương ứng 5,5%, lên 68,75 USD/thùng tại Sàn London ICE Futures.

Theo nhà phân tích về năng lượng Carsten Fritsch tại Commerzbank Research cho biết, giá dầu Brent và WTI bước vào tuần giao dịch mới với mức tăng đáng kể, sau khi giảm tương ứng 8% và 9% trong tuần trước, các mức giảm theo tuần mạnh nhất trong gần 10 tháng.

Giá dầu thô phục hồi trong phiên giao dịch ngày 23/8, sau khi giảm liên tiếp 7 phiên vào tuần trước vì dự đoán nhu cầu nhiên liệu toàn cầu sẽ suy yếu khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng mạnh.

“Tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục tăng và việc nới lỏng các hạn chế đang thúc đẩy mức tiêu thụ nhiên liệu”, các nhà phân tích tại Fitch Solutions đánh giá.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu ngày 23/8 tiếp tục bị hạn chế bởi một loạt các yếu tố như đồng USD mạnh lên, tình hình bất ổn ở Afghanistan… và đặc biệt là dịch COVID-19 diễn biến phức tạp vẫn đang đe doạ làm gián đoạn, gây đứt gãy các chuỗi cung ứng, sản xuất hàng hoá toàn cầu.

Trước thông báo FDA sẽ cấp phép đầy đủ cho vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer/BioNTech phát triển, vaccine Pfizer/BioNTech, cũng như 2 loại vaccine ngừa COVID-19 khác đang được sử dụng ở Mỹ, chỉ mới được cấp phép sử dụng khẩn cấp. Theo đó, các vaccine này chỉ được sử dụng khi một cuộc khủng hoảng y tế đang xảy ra.

Với việc được FDA cấp phép đầy đủ, vaccine của Pfizer/BioNTech sẽ tiếp tục được sử dụng sau khi tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng đã kết thúc. Vaccine của Pfizer/BioNTech được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp từ tháng 12/2020 dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trong vòng 2 tháng đối với 38.000 tình nguyện viên sau khi tiêm đủ 2 mũi.

Đây cũng là loại vaccine COVID-19 đầu tiên được FDA cấp phép đầy đủ. Việc này sẽ giúp Pfizer/BioNTech loại bỏ những hạn chế liên quan đến việc phân phối và quảng cáo sản phẩm.

Hiện hơn một nửa tổng dân số Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19, các chuyên gia và quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden hy vọng rằng việc FDA cấp phép đầy đủ cho vaccine của Pfizer/BioNTech sẽ đóng vai trò là chất xúc tác, giúp đẩy nhanh quá trình tiêm chủng ở quốc gia này, góp phần làm giảm tâm lý lo ngại của người dân khi đi tiêm chủng./.

Nguồn: dangcongsan.vn